แจกสูตร ข้าวต้มปลากะพง

ข้าวต้ม เมนูง่ายๆ ย่อยง่าย ที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นข้าวต้มได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มหมู ไก่ กุ้ง รวมถึงข้าวต้มปลา ซึ่งมื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" มี"ข้าวต้มปลากะพง" ร้อนๆ ที่ไม่ว่าจะกินมื้อเช้าหรือมื้อดึก (หรือใครจะกินมื้อเที่ยงก็ได้) ก็ให้รสกลมกล่อม อร่อยได้ทั้งนั้น

เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่)
1. ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
2. เนื้อปลากะพง 2 ขีด
3. น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลา (หรือจะใช้ซุปก้อนก็ได้) 3 ถ้วย
4. รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตำผสมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
6. ข่าเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชี-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1/2 ช้อนชา
12. พริกไทยป่นไว้โรยหน้าข้าวต้มปลา

วิธีทำ เริ่มจากต้มข้าวต้มก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งใครจะใช้วิธีนำข้าวสวยมาต้มเลยก็จะทำได้ง่าย แต่ถ้าเลือกใช้ข้าวสารมาต้มก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวและได้ข้าวเป็นเม็ดสวยกว่า

เมื่อต้มข้าวจนสุกแล้วก็พักไว้ก่อน หันมาทำส่วนผสมสำคัญของข้าวต้มปลากันบ้าง นำน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลามาต้ม

สำหรับใครที่มีเวลาน้อยไม่มีเวลาต้มน้ำซุปก็สามารถใช้ซุปก้อนแทนได้ ใส่เกลือลงไปสักหนึ่งหยิบมือ แล้วใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำเอาไว้ลงไปต้มในน้ำซุปด้วย

พอน้ำเดือดแล้วหยิบขึ้นฉ่ายมาหนึ่งต้น หั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รวมทั้งข่าเผาที่โขลกละเอียดแล้วใส่ลงไปพร้อมกัน เพื่อเวลาที่นำปลาลงไปต้มแล้วน้ำซุปจะไม่คาว และยังช่วยเพิ่มกลิ่นให้น่ากินยิ่งขึ้น จากน้ำนำปลากะพงลงไปในขณะที่น้ำกำลังเดือด อย่าคนจนกว่าปลาจะเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ้วขาว ชิมรสให้พอดีก็ปิดไฟยกลงได้ แต่อย่าต้มนานเกินไปจนเนื้อปลาแข็งหมดอร่อยล่ะ

เวลาจะเสิร์ฟตักข้าวต้มเอาแต่เนื้อข้าวใส่ชาม แล้วตักเนื้อปลาและน้ำซุปที่ต้มไว้ราดลงไป เอาผักชีต้นหอมและขึ้นฉ่ายที่เหลือหั่นเป็นท่อนสั้นๆ โรยหน้า พร้อมด้วยกระเทียมเจียวหอมๆราดตาม แล้วโรยพริกไทยปิดท้าย ได้ซดน้ำซุปร้อนๆกับเนื้อปลานิ่มๆผสมกับข้าวต้ม อร่อยอย่าบอกใครเชียว

Cr. http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx…
Cr. ภาพอาหาร Internet