หมึกทอดน้ำปลากระเทียมพริกไทย‬

#‎หมึกทอดน้ำปลากระเทียมพริกไทย‬

ส่วนผสมนะคะ
1.หมึกกล้วยขนาด 3 ตัว 1กก.
2.น้ำมันพืช 1ถ้วยแกงจะใช้น้ำมันเยอะหน่อย
3.กระเทียมเจียว
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยป่น 1 /4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
นำหมึกมาหั่นขนาด1*1นิ้วแล้วลวกน้ำเดือด นำปลาหมึกลงไปลวกไม่ต้องสุกมากสัก70%เพื่อไล่น้ำออก เวลาทอดปลาหมึกจะกรอบแะัแห้งเวลาทานจะหนึบๆเสร็จแล้วน็อคน้ำเย็นผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
*นำหมึกไปคลุกกับน้ำปลาระวังอย่าใส่น้ำปลาเยอะเพราะหมึกมีรสเค็มอยู่แล้วคะ พักไว้สัก 20นาที
ตั้งกะทะไฟกลางใส่น้ำมันพืช รอจนมีควันขึ้นเล็กน้อยแล้วนำหมึกลงทอด หมั่นคนระหว่างรอหมึกปิดฝากันน้ำมันกระเด็นนะคะ หมั่นคน สังเกตเห็นหมึกมีสีเหลืองทองแล้วเอาขึ้นพักใส่ตะแกงให้สะเด็ดน้ำมันโรยหน้าด้วยพริกไทยนิดหน่อยและกระเทียมเจียวพร้อมเสริ์ฟคะทานกับซอสพริกศรีราชาเข้ากันดีคะ


ที่มา: Amita NakhonKhonkaen‎  ทางfacebook.