แกงป่าลูกชิ้นปลากราย สูตรเด็ดอร่อยมากค่ะ

แกงป่าลูกชิ้นปลากราย สูตรเด็ดอร่อยมากค่ะ สูตรจากร้านครัวชายน้ำ ตรงข้ามโรงเรียนจอมสุรางค์

เครื่องปรุง
1. เนื้อปลากราย 1 ขีด
2. พริกแกงป่าป้าศรีนวล 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะเขือพวง 10 ลูก
4. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำ 5 ชิ้น
5. ข้าวโพดอ่อน 4 ชิ้น
6. ถั่วฝักยาว 5 ชิ้น
7. พริกไทยอ่อน 3 พวง
8. กระชายหั่นเป็นเส้นยาว 4 ราก
9. พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 4 เม็ด
10. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
11. ใบยี่หร่า 1 ต้น
12. ใบกะเพรา 2 ต้น
13. น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำซุปต้มกระดูก 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่พริกแกงป่าลงไปต้ม จนพริกแกงป่าละลายหมด
2. หยิบเนื้อปลากรายหมักด้วยซีอิ๋วขาวมานวดด้วยมือ แล้วใช้ช้อนตักใส่ลงไปต้มกับน้ำแกงป่า
3. ใส่มะเขือพวง ฟักทอง ลงต้มจนนุ่มดีแล้ว ให้ใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ลงในน้ำแกงป่า
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดจัด จึงใส่ใบยี่หร่า ใบกะเพรา ลงไปต้มพอผักน่วม ตักใส่ชามกินกับข้าวสวยร้อนๆ

ขอบคุณสูตรอาหารจากสูตรจากร้านครัวชายน้ำ ตรงข้ามโรงเรียนจอมสุรางค์ อ้างอิงเว็บ