คอหมูแดดเดียวทอด

คอหมูแดดเดียวทอด อาหารทอด เมนูหมูแดดเดียว อาหารไทย จากสันคอหมู


หมูทอดแดดเดียว อาหารทอด เมนูคอหมู อาหารไทย การหมักหมูแดดเดียววิธีทำคอหมูแดดเดียว หมูแดดเดียวหมักอย่างไรให้อร่อย อาหารทอด เมนูหมู เมนูคอหมู การหมักหมู สอนทำคอหมูแดดเดียว กับข้าวง่ายๆจากหมู
ส่วนผสม คอหมูแดดเดียว
เนื้อคอหมู หั่นเป้นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วย (ใช้สำหรับทอด)
วิธีทำคอหมูแดดเดียว
1. นำเนื้อคอหมูมาทุบเพื่อให้หมูนุ่มและเนื้อหมูดูดซึมน้ำหมักได้ดี
2. นำเนื้อคอหมูมาหมัก ด้วย น้ำตาล น้ำมันงา ซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส พริกไทย และน้ำเปล่า นวดให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อ
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อหมูแดดเดียวลงไปทอด เมื่อสุกก็นำมาเสริฟรับประทานได้
น้ำมันงา ภาษาอังกฤษเรียก  Vergin Sesame Oil ซึ่งในน้ำมันงา จะมีกรดไขมันอิ่มตัวชนิดหลายตำแหน่ง ภาษาอังกฤษ เรียก Polyunsaturated fatty acidsซึ่งมีอยู่ถึง 40%  และกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว ภาษาอังกฤษ เรียก Monounsaturated fatty acids มีอยู่ 42%  น้ำมันงาเป็นสารสกัดจาก งา ซึ่งน้ำมันงามีประโยชน์ ช่วยป้องกันหลอดเลือดแดงแข็ง สามารถลดการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี
เรามาทำความรู้จักงากันดีกว่า
งา ภาษาอังกฤษ เรียก Sesame มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum indicum L งาถือเป็นพืชล้มลุก ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร ซึ่งประเทศไทยเป้นหนึ่งในนั้น แต่งามีการปลูกมากใน ประเทศจีน อินเดีย เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา
คุณค่าทางโภชนาการของ งา ประกอบด้วย น้ำมัน 46% โปรตีน 19% มีสารมีไธโอนีนและสารทริพโทแฟ็นสูง มีแคลเซี่ยม โปรแตสเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตามินบี และธาตุเหล็ก





ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : nlovecooking.com