น้ำพริกลงเรือไข่เค็ม กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร๊อยอร่อย

น้ำพริกลงเรือไข่เค็ม 

ส่วนประกอบ                                                                 
1.ไก่                  1              กิโลกรัม
2.กะปิ                 3              ขีด
* ถ้าชิมกะปิจืด ใส่น้ำปลา    ¼            ถ้วย

3.น้ำตาลปี๊บ          3              ขีด
4.มะนาว              1              ขีด
5.กระเทียม            3-4          ขีด
6.พริกขี้หนู             1-2          ขีด
7.ชูรส-รสดี นิดหน่อย
8.กุ้งแห้ง                 1-2          ขีด



เครื่องจิ้ม ไข่เค็ม, มะเขือพวง, มะอึก, แตงกวา, มะเขือเปราะ

วิธีทำ
1.นำเนื้อหมู/ไก่ ล้างพักไว้ กุ้งแห้งล้าง 2-3 น้ำ
2.กระเทียม พริกขี้หนู นำมาปั่นตามด้วยกุ้งแห้ง ได้แล้วนำเนื้อหมู/ไก่บด
3.นำน้ำมันลงกระทะ พอร้อน นำพริกขี้หนู กระเทียม กุ้ง ที่พักไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อหมู ผัดให้หอม
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง แล้วตามด้วยน้ำมะนาว ชูรส-รสดี ชิมรสให้ได้หวานเล็กน้อย

5.หั่นไข่เค็มขนาดลูกเต๋า กินกับผักสดตามชอบ