ไก่ทอดสมุนไพร อร่อยนุ่มละมุนละไม เคล้ากลิ่นตะไคร้

ไก่ทอดสมุนไพร อร่อยนุ่มละมุนละไม เคล้ากลิ่นตะไคร้ 

ส่วนผสม
1.สะโพกไก่            2            กิโลกรัม
2.ใบมะกรูด            1             ขีด
3.น้ำมะขาม           1              ถ้วยตวง
4.น้ำปลา               ½            ถ้วยตวง
5.น้ำมันพืช             1              ขวด
6.ตะไคร้                 ½            กิโลกรัม
7.พริกขี้หนูแห้ง         20           กรัม
8.น้ำตาลปี๊บ (300 กรัม)       3              ขีด
9.ซอสปรุงรสฝาเขียว            1              ช้อนชา



วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดแล้วสับเป็นชิ้น
2.นำไก่ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
3.นำตะไคร้ใส่ครกตำให้เป็นฝอยๆ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ
4.นำใบมะกรูดลงทอดให้กรอบ (พริกขี้หนูทอดกรอบแต่งหน้า)
5.มะขามคั้นข้นๆ ลงในกระทะแล้วเคี่ยวก่อน จึงตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
6.เอาไก่+เครื่องที่ทอดไว้ทั้งหมดผสมให้เข้ากัน ตะไคร้ที่ทอดแล้วแต่งบนเนื้อไก่


หั่นไก่เป็นชิ้นขนาดพอคำ+ใส่รสดีลงไป

เติมเครื่องปรุง ซอสคิคุแมน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ + เพิ่มซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

แบ่งไก่ออกเป็น 2 ชาม ชามหนึ่งใส่ ตะไคร้ +ใบมะกรูดหั่นฝอย อีกชามไม่ใส่ (แต่ใส่เครื่องปรุงรสเหมือนกัน)

หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

เอาตะไคร้มาตำ + ฉีกฝอย

พอทุกอย่างเสร็จ หน้าตาจะออกแบบสมูทตี้น่ากินแบบนี้