ยำปลาหมึก

         ยำปลาหมึก
 ส่วนผสม

ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 500 กรัม

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศหั่นเสียว 1 ลูก

คึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น

หอมใหญ่ซอย 1 หัว

ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น

พริกขี้หนูตำพอแหลกตามชอบ



 วิธีทำ

1. ลอกเยื่อดำ ๆ ปลาหมึกออก ล้างให้สะอาดใช้มีดบั้งให้เป็นลวดลาย หั่นเป็นชิ้น ลวกพอสุก ผึ่งให้น้ำแห้ง นำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ

2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู เป็นน้ำยำ

3. คลุกกับปลาหมึก ใส่หัวหอม มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายลงเคล้าให้เข้ากันดี จัดใส่จาน โรยผักชี เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้



เทคนิค สำหรับอาหารประเภทยำนั้น เมื่อยำแล้วควรจะเสริฟทันที