แกงคั่วหอยแมงภู่...

แกงคั่วหอยแมงภู่...
_________
แกงไทยเก่าๆค่ะเป็นแกงกะทิเข้มข้นหอมเครื่องแกงและผักพื้นบ้าน..ตามท้องถิ่นค่ะ.
ส่วนเนื้อสัตว์นั่นเราสามารถใส่ได้หลายอย่างนะคะ..เช่น.ปลาย่าง,หอยแครง,หอยแมงภู่,หอยขมทั้งเปลือกหรือแกะแต่เนื้อ,และกุ้งค่ะ.
ส่วนผักนิยมใส่หน่อไม้ต้มสุก,ยอดมะพร้าว,ชะอม,สะตอ,ใบชะพลู.เป็นต้น.
สำหรับพริกแกงนั้นเราใช้พริกแกงธรรมดาแต่โขลกปลาย่างหรือกุ้งแห้งผสมไปด้วยนะคะ..
ขี้นตอนการปรุงง่ายๆ..
___________
เริ่มที่ผัดพริกแกงในน้ำมันเล็กน้อยให้หอมก่อนแล้วค่อยเตืมกะทื..ทีละน้อยเคี่ยวพอประมาณจนเข้ากันดี..เติมหางกะทิในปริมาณที่พอดีกับวัตถุดิบที่มีอยุ่นะคะ.
รอให้เดือดค่ะ..ระหว่างนี้ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาและตัดน้ำตาลนิดนึง..ใครชอบชูรสก็ใส่ไปค่ะ..
น้ำแกงเดือดพล่านเราจึงใส่ชะอม,ใบชะพลูหั่นหยาบและหอยแมงภู่...ตามลำดับ..กดให้จมๆเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ..ปิดเตาไดัเลยพร้อมกินกันได้เลยค่ะ....
ถ้วยนี้แอดมินใช้ยอดมะพร้าวนะคะ..เป็นพืชผักระดับสูงที่พ่อแม่พากินมาตั้งแต่เกิดแล้วค่ะ...อิอิ...
ภาพและสูตร..ยินดีแบ่งปันนะคะ..แต่ห้ามนำไปใช้ในเชืงพานืชย์ก่อนได้รับอนุญาต
#วนิสาอัมพนันท์..#อาหารไทยแท้แม่ให้มา.

ขอบคุณที่มา : วนิสา อัมพนันท์‎ ทาง FB