สูตร ปลาทอดสมุนไพร

ปลาทอดสมุนไพร
ปลาทอดสมุนไพร Fried Fish with Herbs นอกจากเนื้อปลาที่เราต้องกินแล้ว บางร้านอาอาหารได้เสิร์ฟอาหารประเภทปลาโดยการแล่เนื้อและก้างเพื่อให้ทานง่ายขึ้น และนอกจากนั้นก้างปลาที่เหลือก็กลับเอามาแต่งจานได้ด้วย วันนี้เรามีวิธีง่ายๆมาบอก

สูตรปลาทอดสมุนไพร Fried Fish with Herbs

สำหรับ 2 ท่าน
เวลา 15 นาที

วัตถุดิบปลาทอดสมุนไพร Fried Fish with Herbs

1. ปลากระพง 1 ตัว
2. ตะไคร้อ่อนทุบเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง (โคนต้นอ่อน)
3. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
4. กระเทียมบุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
5. ใบมะกรูด 20 ใบ
6. พริกแห้ง 7 เม็ด
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊ป 1.5 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขาม 1.5 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งทอด 1-2 ถ้วยตวง

วิธีทำปลาทอดสมุนไพร Fried Fish with Herbs

1. งอก้างปลาแล้วใช้ไม้เสียบระหว่างระก้างสุดท้ายก่อนถึงหาง กับ ส่วนคอถัดจากเหงือกปลาให้แน่น โรยด้วยแป้งแล้วนำไปทอดด้วยไฟกลาง จนกรอบ
2. ตั้งน้ำมันในกระทะทรงลึก ไฟกลางค่อนข้างแรง นำส่วนผสมจากข้อ 2-6 ลงทอด โดยเริ่มจากที่สุกยากก่อนตามลำดับ คือ กระเทียม หอมแดง 2-3 นาที ต่อด้วย ตะไคร้ 30 วินาที พริกแห้ง และใบมะกรูด 30 วินาที เป็นอย่างสุดท้าย สะเด็ดน้ำมันพักไว้ แล้วค่อย นำเนื้อปลาคลุกแป้งแห้งลงทอดต่อ 2-3 นาที จนสุกเหลือง
3. ตั้งกระทะใหม่ใส่น้ำเล็กน้อยแล้วเคี่ยวข้อ 8-10 จนเป็นซอสแล้วจึงนำเนื้อปลาลงไปคลุกให้ทั่วก่อน แล้วค่อยตามด้วยของทอดอย่างอื่นทั้งหมด เสิร์ฟโดยวางทับลงบนก้างปลาที่เตรียมไว้