แกงมัสมั่นเนื้อน่องลาย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

เครื่องแกงมัสมั่นสำเร็จรูป                   50 กรัม
เนื้อน่องลาย                                      100 กรัม
กะทิสด                                              300 กรัม
น้ำปลา                                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป                                         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก                                  2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง                                           3 หัว
มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆ                           1 หัว
ถั่วลิสงคั่วป่น                                    2 ช้อนชา
ถั่วลิสงเม็ด                                       15 เม็ด
ยี่หร่า                                                1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

เริ่มจากแบ่งกะทิสดเป็น 2 ส่วนโดยประมาณ จากนั้นนำเนื้อน่องลาย และถั่วลิสงไปเคี่ยวกับกะทิส่วนที่ 1 จนถั่วลิสงสุกเป็นเม็ดใส และเนื้อเปื่อยนุ่ม นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักทิ้งไว้
หันมานำกะทิส่วนที่ 2 ตั้งเคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงมัสมั่น และถั่วลิสงป่นลงไปผัดเคี่ยวกับกะทิให้หอม ใส่มันฝรั่งตามลงไป เคี่ยวจนสุกนุ่ม
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดลงเคี่ยวรวมกัน เคี่ยวจนเครื่องแกงเข้าเนื้อ แล้วจึงใส่หอมแดงเคี่ยวให้สุกอีกที และปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามใจปาก

ขอบคุณที่มา : http://www.caralana.com