แกงอ่อม กระดูกหมูอ่อน

แกงอ่อม กระดูกหมูอ่อน

ส่วนผสม  แกงอ่อม กระดูกหมูอ่อน

- กระดูกหมูอ่อน
- พริกสด
- ตะไคร้
- หอมแดง
- ปลาร้า
- ผงชูรส
- ผักสดต่างๆ ตามชอบ  เช่น ต้นหอม ผักชีลาว มะเขือ ผักกาดต่างๆ แล้วแต่ชอบค่ะแต่ วันนี้ใช้แค่ผักสองอย่างก้อพอ ต้นหอม และ ผักชีลาว ใครชอบผักเยอะๆเพิ่มตามชอบได้เลยค่ะ

วิธีทำ กระดูกหมูอ่อน

- นำกระดูกหมูอ่อน มาหั่นล้างทำความสะอาด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจัดเพื่อดับคาว ให้สะอาดยิ่งขึ้น

- ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำรอที่จะนำมาแกง  นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อยลงไป พร้อมกระดูกหมูอ่อนที่ลวกไว้แล้วลงไปต้ม จนนิ่มก่อน แล้วจึงใส่เครื่องปรุง คือ  พริก ตะไคร้ หอมแดง ตำรวมกันให้ละเอียด กำลังดี ใส่ลงไปในหม้อ ต้ม รอให้เดือดอีกครั้ง จึงปรุงรสด้วย  น้ำปลาร้า และ ผงชูรส ให้รสชาติมีความนัว ถ้าใครไม่กินปลาร้า ใส่เป็น น้ำปลาแทนได้ค่ะ ปรุงรสเรียบร้อย แล้วชิม ดู เค็มนัว ตามที่ชอบหรือยัง ปรุงรสเพิ่มเติมได้อีก แต่ระวังจะเค็มน่ะค่ะ ชิมก่อนปรุงทุกครั้ง

- ใส่ผักลง หั่นต้นหอม และผักชีลาว ใส่ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย  ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน พร้อมรับทานร้อนๆ อร่อยมากๆๆทานคู่กับข้าวเหนียว หรือ ข้าวสวยร้อนๆแซ่บๆๆ

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://thaicuisinearoi.blogspot.com/2013/11/blog-post_9.html