วิธีทำ "ขนมมัน"

"ขนมมัน"
**
ขนมไทยที่หลายๆคนชอบ...วิธีทำไม่ยุ่งยาก เหมือนกันกับทำขนมกล้วยค่ะ
--
* ส่วนผสม
1.มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม (เวลาไปซื้อต้องบอกคนขายว่า ซื้อมัน 5นาที)
2.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
3.แป้งท้าว 2 ชต.
4.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
5.เกลือ 1 ชช.
6.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
7.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ถ้วย (ใส่ในขนม)
8.มะพร้าวทึนทึกขูดค่อนข้างละเอียด(ใช้ที่ขูดมือแมว) 1 ถ้วย (ใช้คลุกขนม)
✿ หมายเหตุ - มัน5นาที เป็นชื่อพันธุ์ ทำขนมแล้วไม่มีรสขม พอขนมสุกและเย็นตัวลง จะมีสีเหลืองสวยด้วยค่ะ

** วิธีทำ
 ล้างทำความสะอาดมัน ปอกเปลือก แล้วขูดเป็นเส้น
- ผสม แป้งมัน แป้งท้าว เกลือ1/2ชช. น้ำตาล และมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น ใส่ลงในมันที่ขูดไว้ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วใส่น้ำกะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ นำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 25-30นาที (สังเกตุจากแป้งจะใสขึ้น) พักไว้ให้เย็น
- นำมะพร้าวที่จะใช้คลุกขนม ผสมเกลือ 1/2 ชช.ไปนึ่งบนน้ำเดือด 10 นาที
- พอขนมเย็นตัวลง ตัดเป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับมะพร้าว แล้วจัดใส่จาน

ที่มา : Supaporn Kumnodnae ทาง FB