มะพร้าวแก้วใบเตย

มะพร้าวแก้วใบเตย

     มะพร้าวแก้วหวาน ๆ แห้ง ๆ กินแล้วไม่ค่อยลื่นคอเท่าไร ลองเปลี่ยนแนวมาทำมะพร้าวแก้วนิ่ม ๆ กันดีไหม ขอนำเสนอมะพร้าวแก้วใบเตย  สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรหวานน้อย เคี้ยวนุ่มทุกคำ ชวนเพื่อนพ้องมากินด้วยกันเร็ว

ส่วนผสม มะพร้าวแก้วใบเตย (ทำครั้งละน้อย ๆ)

     • มะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นเส้น) 200 กรัม
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
     • น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
     • เกลือ 1/4 ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตย

     1. ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้น ๆ (พยายามขูดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เนื้อสีขาว ๆ)
     2. เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจากใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า)
     3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวดแล้วปิดไฟ
     4. ใช้ช้อนกับส้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส หรือจนแห้ง ถ้าลดน้ำตาลลงจะได้แบบไม่หวานและนิ่ม

  ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มะพร้าวแก้วใบเตย ขนมไทยหวานละมุน เคี้ยวเพลิน ๆ

ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com