ขนมจีนแกงไตปลา

ส่วนผสม
ไตปลา ครึ่ง ถ้วย
ปลาทู 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว (หั่นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว) 1 ถ้วย
หน่อไม้ต้ม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 1 ถ้วย
ฟักทอง (หั่นชิ้นพอคำ) ครึ่ง ถ้วย
มะเขือเปราะ (ผ่าซีก) ครึ่งถ้วย
มะเขือพวง ครึ่งถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
เส้นขนมจีน

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
ตะไคร้ 2-3 ต้น
ขมิ้นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ

วิธีทำ
1. ทำพริกแกง โดยนำส่วนผสมทั้งหมด โขลกให้ละเอียดจนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงไปต้ม และกรองเอาแต่น้ำไตปลา แล้วนำขึ้นตั้งไฟต่อ จากนั้นใส่พริกแกงลงไป
3. ใส่น้ำมะขามเปียก เนื้อปลา ฟักทอง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง และหน่อไม้ลงไป
4. ชิมและปรุงรสให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ถ้าทุกอย่างสุกดีแล้ว ฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟยกหม้อลง จัดเสิร์ฟใส่ชาม ทานกับขนมจีนและผักสดชนิดต่างๆตามชอบ