สูตร ผักดองบ๊วย

ผักดองบ๊วย
--

สมัยเด็กๆผมจะติดสอยห้อยตามพ่อไปงานบุญบ่อยๆครับ
ตามปกติทั่วไปของงานบุญมุสลิม จะมีกับข้าวคล้ายๆก้น
คือจะมีพวกแกงมัสมั่น แกงกุรุหม่า แกงกะหรี่ สลัดแขก
ห่อหมกไข่ขาว(ไข่ขาวเหลือจากทำขนม) กับข้าวพวกนี้
จะเลี่ยนครับ ทางเจ้าภาพจะมีพวกสับปะรดและผักดอง
ไว้แก้เลี่ยน วันนี้ผมมีวิธทำผักดองบ๊วยมานำเสนอครับ
เผื่อสมาชิกสนใจ จะทำไว้รับประทานแก้เลี่ยนกัน

ผักที่ต้องเตรียม
--

ผักต่างๆตามชอบเลยครับ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาด
แช่น้ำปูนใสสัก 1-2 ชม. หรือไม่แช่ก็ได้ครับ ถ้าแช่ก็ล้าง
ให้หมดกลิ่นก่อนครับ จากนั่นห่อด้วยผ้าขาวบาง นำไปนึ่ง
ในขณะน้ำเดือดจัด สัก 3 นาที พักไว้ให้เย็น จัดใส่ขวดโหล
พักไว้

น้ำสำหรับดองผัก
-

ใช้น้ำส้มสายชู/น้ำตาลทราย/บ๊วยเค็ม(ทั้งน้ำเเละเนื้อ)
ผสมรวมกันตั้งไฟให้เดือดชิมรสตามชอบนะครับ
ชอบแบบไหน พักไว้ให้เย็นแล้วเทใส่ขวดโหลที่ใส่ผักไว้
นำเข้าตู้เย็น 2-3 ชม.ก็รับประทานได้แล้วครับ สามารถเก็บ
ในตู้เย็นได้เป็นเดือน ไว้รับประทานแก้เลี่ยนครับ กับทอดมัน
หรืออะไรก็ได้ตามต้องการครับ
อัตราส่วนไม่มีนะครับ อยากทำมากน้อยแค่ไหน ตามต้องการ
รสชาติของน้ำบ๊วย ตามที่ชอบเลยครับ เปี้ยว(จากน้ำส้มสายชู)
หวาน(จากน้ำตาลทราย) เค็ม(จากน้ำบ๊วยและเนื้อบ๊วย)

### ผักที่แนะนำคือ หัวไชเท้า แครอท มะละกอ ดอกกะหล่ำ
แตงกวา ถ้าชอบผักอื่นๆสามารถทำได้หมดครับ ###
### ขาดไม่ได้เลยคือ "ขิง" นะครับ ถ้าขาดขิงกลิ่นจะไม่หอม ###

ขอบคุณ:Kmin Kmin ทาง FB