วิธีทำฝอยทอง

ส่วนผสมของตัวฝอยทองนะคะ
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่แดงของไข่เป็ด 2 ฟอง
ไข่น้ำค้าง จากไข่ 13 ฟอง ยังไม่ถึงครึ่งช้อนโต๊ะเลย เยอะสุดได้แค่นี้อ่ะ TT^TT
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดอย่างเดียวฝอยทองที่ได้จะแข็งๆค่ะ แล้วถ้าใช้ไข่ไก่อย่างเดียวก็จะเละ
หรือนิ่มเกินไป ถ้าเอามาผสมกันก็จะออกมากำลังพอดีค่ะ
น้ำมันพืชจะช่วยให้เนื้อฝอยทองเป็นเงาสวยค่ะ
ส่วนผสมของน้ำเชื่อมนะคะ
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย

วีธีทำ
ตั้งน้ำ กับต้ำตาลทรายด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นไปทำส่วนของตัวฝอยทองค่ะ
น้ำไข่แดงทั้งผสมกับน้ำมันแล้วตีเข้าด้วยกัน ไม่ต้องฟูค่ะ พอให้เข้ากันก็พอ
นำไปกรองกับผ้าขาวบางซัก 2 รอบ
ลองเอาส้อมช้อนไข่ขึ้นมา ไข่จะโรยลงเป็นสายค่ะ ถ้าสายขาด ไม่ต่อกันก็
กรองใหม่ แล้วโรยอีกทีค่ะ ไข่ที่ได้จะโรยลงมาเป็นเส้น ติดต่อกัน ไม่ขาดค่ะ
งานนี้ไม่ใส่กรวยใบตองค่ะ ใส่ถุงแกงมัดถุงแล้วตัดปลายข้างนึงค่ะ
เสร็จแล้วก็ไปดูน้ำเชื่อม การทำฝอยทองน้ำเชื่อมต้องเดือดพล่านจนฟองขึ้นเยอะๆค่ะ
แล้วโรยลงไปเป็นวงกลม วนตามความกว้างของหม้อที่เราใช้เลยค่ะ กี่รอบก็ว่าไป
โรยเสร็จแล้วก็หรี่ไฟอ่อน ใช้ตะเกียบไม้สอยฝอยทอง ลากกดลงไปในน้ำเชื่อม
แล้วเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำเชื่อมแล้วเรียบบนภาชนะให้สวยงามค่ะ จะออกมาเป็นแบบนี้
ได้ประมาณ 8 แพเล็กๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรอาหารโดยคุณNavy

Familyhttp://www.bloggang.com/mainblog.php…
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต