สูตร แกงหน่อไม้ดองปลาดุก

แกงหน่อไม้ดองปลาดุก
--
1ปลาดุกหั่นชิ้นไม่มีหัว1โล=70บาท
2กะทิ1โลหัวหาง=60บาท
3หน่อไม้ดอง7ขีด=21บาท
4พริกแกงคั่วหยาบหน่อไม้2ขีด=14บาท
5เกลือป่น/นํ้าปลา/นํ้าตาล
แกงหน่อไม้ดองหม้อนี้ลงทุน165บาททานได้ทั้งวันไม่หมดพรุ่งนี้อุ่นทานต่อได้ครับ
วิธีทำ
1ล้างเนื้อปลาดุกหลายๆนํ้าพักไว้แล้วเอาหน่อไม้ดองล้างนํ้าสะอาด2-3นํ้าเพื่อลดความเปรี้ยวแล้วบีบให้หมาดๆใส่ถ้วยพักไว้
2เอากะทิหัวหางใส่หม้อยกขึ้นเตาเคี่ยวให้เดือดแล้วยกลง
3ตั้งกระทะช้อนหัวกะทิใส่ลงไปเคี่ยวให้แตกมันแล้วเอาพริกแกงลงไปผัดให้หอมแล้วช้อนกะทิใส่ลงไปอีกพอเดือดเอาปลาดุกค่อยๆใส่ลงไปให้หมดปิดฝากระทะไว้3นาทีแล้วเปิดฝากลับปลาอีกด้านลงไปให้จมนํ้าแกงปิดฝาต่ออีก3นาทีห้ามคนแล้วยกลงก่อนกะให้เนื้อปลาพอสุกแต่อย่าสุกมากเวลาเคี่ยวกับหน่อไม้เนื้อปลาจะเละ
3ตั้งกะทิในหม้อที่เหลือยกขึ้นเตาอีกครั้งเคี่ยวให้เดือดแล้วใส่หน่อไม้ดองลงไปเคี่ยวให้หน่อไม้ดองสุกใช้ทัพพีตักกวนเป็นระยะๆเพื่อใม่ให้กะทิจับกันเป็นก้อน
4พอได้ที่เราก็ตักปลาพร้อมพริกแกงที่เราผัดค่อยๆตักใส่ลงไฟให้หมดรอเดือดแล้วปรุงรสชาดให้ได้ที่รอเดือดปลาสุกก็ปิดไฟยกลงได้เลยครับ
แกงหน่อไม้ดองหม้อนี้รสชาดจะออกเผ็ดเค็มเปรี้ยวนิดๆด้วยหน่อไม้ดองใม่หวานครับแค่เดอะนํ้าตาลนิดเดียวเพื่อตัดเค็ม

ขอบคุณที่มา  :  Wichian Paokem‎ ทาง FB