ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

ส่วนผสมและสัดส่วน
ข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียว (ใช้ข้าวเหนียวใหม่) 5 – 6 ถ้วย
2. หัวกะทิ 3 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
5. สารส้มป่น ¼ ถ้วย

หน้าปลาแห้ง
1. เนื้อปลาตากแห้ง 100 กรัม
2. หอมแดงซอย 60 กรัม
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 150 กรัม

วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ขัดด้วยสารส้มให้ทั่ว เทน้ำสารส้มทิ้งไว้ แช่ข้าวเหนียวไว้ 1 คืน

2. นึ่งข้าวเหนียวจนสุก โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที

3.ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในหัวกะทิ ตั้งไฟคนให้ละลาย รอให้เดือดยกลง

4.ใส่ข้าวเหนียวลงไปมูน ทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิ

หน้าปลาแห้ง
1. ปลาแห้งเอาไปทอดหรืออบ จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ แล้วเอาไปโขลกให้เนื้อปลาฟู

2. เจียวหอมแดงจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน น้ำมันที่เหลืออย่าทิ้ง
นำเนื้อปลาที่โขลกไว้ลงไปผัดใส่เกลือลงไป ชิมรสอย่าให้เค็มมาก นำขึ้นมาคลุกกับน้ำตาลทรายและหอมแดงเจียวกินกับข้าวเหนียวมูน

Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง/721
Cr. ภาพอาหาร Internet