สูตรปาท่องโก๋

เมนูอาหารเช้ายอดนิยมอันดับหนึ่งในใจหลายๆคน นิยมทานเป็นอาหารเช้า คู่กับกาแฟ โกโก้ น้ำเต้าหู้ หรือ โจ๊ก หรือทานจิ้มกับสังขยา นมข้น เป็นต้น ปาท่องโก๋ทำจากแป้ง ทำเป็นชิ้นๆแล้วมาประกบคู่กันทอดกรอบจนเหลือง กรอบ ใครอยากจะลองเข้าครัวทำปาท่องโก๋เองซักครั้งในชีวิต ต้องไม่พลาดสูตรนี้ครับ

สูตรปาท่องโก๋

ระยะเวลา 1 ชม. (ไม่รวมหมักแป้ง 3-4ชม.)

วัตถุดิบปาท่องโก๋

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
3. ยีสต์ 3/4 ช้อนชา
4. เบกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
5. แอมโมเนียไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำ 1 3/4 ถ้วย
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำปาท่องโก๋

1. อ่างผสมใส่น้ำตาล ยีสต์ เบกกิ้งโซดา แอมโมเนียไบคาร์บอเนต เกลือ และน้ำมัน เทน้ำใส่ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พอเริ่มจับตัวเป็นก้อน นวดด้วยมือเบาๆ ประมาณ 5-10 นาที ปิดฝาหรือใช้ฟิล์มถนอมอาหารปิดอ่าง หมักไว้ประมาณ 3-4 ชม. เป็นอย่างน้อย เพื่อให้แป้งขึ้น
2. นำแป้งมารีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆ แบนๆ หนา 1/2 นิ้ว ตัดเป็นแท่งกว้างประมาณ 1/2 นิ้ว แตะน้ำตรงกลางแป้ง แล้วเอาแป้งอีกอันทับด้านบนกดตรงกลางให้ติดกัน ใส่ทอดในกระทะน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง ทอดกลับไปมาพอเหลืองกรอบ ตักสะด็ดน้ำมัน เสริฟทานร้อนๆ หรือจิ้มนมข้น หรือสังขยาตามชอบ


ที่มา http://www.foodtravel.tv